เคยสงสัยไหม!! เหตุใดในหลวง ร.๙ ถึงสวมนาฬิกา ๒ เรือน รวบรวมเรื่องเล่าสุดประทับใจของ นาฬิกาบนพระกร ที่หาอ่านได้ยาก

Loading...

เว็บไซต์ “siamnews” ได้รายงานว่า หากจะพูดถึงเครื่องประดับของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ แล้วล่ะก็ พระองค์ไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับใดๆเลย ไม่ว่าจะเป็น สร้อย แหวน ของมีค่าต่างๆ ยกเว้นแต่นาฬิกาข้อมือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่า พระองค์ทรงสวมนาฬิกาติดพระกรมาโดยตลอด

และที่น่าแปลกใจที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัย จะเห็นได้ชัดว่าไม่ว่าพระองค์จะเสด็จไปสถานที่ใดพระองค์มักจะสวมนาฬิกา ๒ เรือนติดพระกรมาเสมอ สงสัยว่าทำไมพระองค์ถึงสวมนาฬิกาถึง ๒ เรือนและหลายคนก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า นาฬิกา ๑ เรือนของพระองค์ท่านนั้นได้สวมนาฬิกาที่เป็นเข็มทิศ ซึ่งพระองค์เสด็จไปตามป่าเขาลำเนาไพรถิ่นทุรกันดาร และอีกส่วนหนึ่งเรือนนั้นบ้างก็ว่าเป็นนาฬิกาแบบอนาล็อก ซึ่งทางแพทย์ใช้เพื่อวัดชีพจรการเต้นของหัวใจ

– นาฬิกาเรือนละ ๗๐๐ บาท –

ในครั้งหนึ่ง ดร.สุเมธ ตันติเวชกุลได้เล่าว่า เมื่อครั้งไปถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ในพระราชวัง มีโอกาสได้เฝ้าพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด รู้สึกตื่นเต้นมาก ก็เลยแอบเมียงมองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตั้งแต่พระเศียรจรดพระบาท มองแบบบันทึกทุกสิ่งทุกอย่าง พระองค์ท่านทรงสังเกตเห็นว่า นายคนนี้ดูเราทุกสิ่งทุกอย่างเลยมีอะไรที่อยากดูจึงให้ดูหมด พระองค์ท่านเลิกแขนเสื้อให้ดู ดร.สุเมธ เลยได้เห็น นาฬิกาของพระเจ้าอยู่หัวเป็นครั้งแรก

พอกลับออกมาก็ไปถามใครต่อใครว่า นาฬิกาที่พระองค์ทรงใช้นั้นมีวางขายที่ไหน ถามไปถามมาถึงกับตกใจเมื่อรู้ว่านาฬิกาเรือนนั้น ราคา ๗๐๐ บาท เท่านั้น ส่วนของตัวเองใช้ยี่ห้อโรเล็กซ์ จึงถอดออกเลยตั้งแต่นั้นมา ไม่กล้าใส่เกินพระองค์ท่าน ท่านยังเคยบอกว่ามันไม่ใช่โรเล็กซ์ เป็นเป็นโรแหลก คือ ใช้เงินมากเหลือเกินกว่าจะได้มา

– นาฬิการุ่นใช้งาน –

โดยครั้งหนึ่ง เฟซบุ๊กชื่อ “Withaya Heng” ได้โพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และนาฬิกาข้อพระหัตถ์ พร้อมข้อความระบุว่า “วันนี้ได้เข้าไปดูคลังภาพในหลวงในงานพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ตามที่มีการแชร์ลิงก์เว็บสำนักพระราชวังกันในเฟซบุ๊ก สะดุดตากับภาพของพระองค์ท่านภาพหนึ่งซึ่งสามารถเห็นนาฬิกาบนข้อพระหัตถ์ค่อนข้างชัดเจน ตามประสาคนรักนาฬิกาก็อยากจะใคร่รู้ว่าในหลวงทรงนาฬิกายี่ห้อใด จึงลองเซฟภาพมาขยายดูแล้วก็ถึงกับอึ้ง เพราะนาฬิกาบนข้อพระหัตถ์ของพระองค์ท่านในวันนั้น คือ Seiko SKJ045P นาฬิกาดำน้ำระบบ Kinetic ตัวเรือนเป็น Titanium ซึ่งถือว่าเป็นนาฬิการะดับธรรมดามาก ๆ เรียกภาษาชาวบ้าน คือ เป็นนาฬิกาใช้งาน แสดงถึงความเรียบง่ายและสมถะของพระองค์ท่าน และเป็นแบบอย่างแห่งความพอเพียงอย่างที่สุดจริง ๆ ครับ”

ที่สุดแห่งความพอเพียงจริงๆ

– เราไม่ใช่ “มิกกี้เมาส์” –

อีกเรื่องหนึ่ง คือ เมื่อครั้งท่านพระชนม์มายุ ๗๒ พรรษา มีการผลิตเหรียญที่ระลึกออกมาหลายรุ่น เจ้าของกิจการนาฬิกายี่ห้อหนึ่งได้ยื่นเรื่องขออนุญาตนำพระบรมฉายาลักษณ์ของท่านมาประดับที่หน้าปัดนาฬิกา เป็นรุ่น พิเศษ ท่านทราบเรื่องแล้วตรัสกับเจ้าหน้าที่ว่า “ไปบอกเค้านะ เราไม่ใช่มิกกี้เมาส์

ที่มา:  siamnews

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
Loading...