ต้องแก้ให้ถูกจุด! หมอญี่ปุ่นเผย อยากให้อาการปวดไหล่หายขาด “ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ” !!

Loading...

ใครมีอาการปวดไหล่ ลองมาดูเคล็ดลับของหมอญี่ปุ่นเลย

        เมื่อมีอาการปวดไหล่ คุณจะแก้ไขอาการปวดนี้ยังไง? หลายคนชอบนวดไหล่หรือคอ เพราะมันจะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่พอสักพัก อาการปวดนั้นก็กลับมาอีกครั้ง

 

ล่า สุด หมอญี่ปุ่นออกมาเผยว่า ถ้าอยากให้อาการปวดไหล่นั้นหายขาด ต้องแก้ไขที่ต้นเหตุ คือต้องเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับกระดูกสะบักถึงจะบรรเทาและ แก้ไขอาการปวดคอปวดไหล่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้แล้วยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหานอนไม่หลับปวดหัวหรืออาการอื่นๆ ได้

Ping Yue Zi เขาเป็นผู้ชำนาญการด้าน ไคโรแพรคติก ในญี่ปุ่น เขารักษาผู้ป่วยมากกว่า 50,000 คนมาแล้วในตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เขาชี้ว่ากระดูกสะบักเป็นกระดูกแบบแบนชิ้นหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ ของกระดูกส่วนไหล่ โดยจะมีส่วนที่ต่อติดกับกระดูกไหปลาร้า และกระดูกต้นแขน นอกจากนี้ยังเป็นที่ยึดเกาะของเอ็นเพื่อประกอบเป็นข้อต่อไหล่


ดัง นั้นหากกระดูกสะบักเสื่อม ผิดรูปหรือเคลื่อนจะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อและข้อต่อไหล่ถูกดึงและมีอาการปวด ขึ้นมา ตรงกันข้ามถ้าเราสามารถทำให้กระดูกสะบักผ่อนคลาย และกลับไปในตำแหน่งที่ถูกต้อง ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อไหล่ได้รับการผ่อนคลาย อาการปวดไหล่ ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ ความมึนงงและปัญหาอื่นๆ ก็จะหายไปด้วย
หมอญี่ปุ่นคนนี้แนะนำว่า การออกกำลังกายบริหารสะบัก คือการรักษาอาการสะบักยึดที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มักจะมีอาการปวดไหล่อยู่ เป็นประจำ แนะนำให้ทำตามดังนี้

วิธีการตรวจเช็คความยืดหยุ่นของสะบัก

ท่าเหยียดลำตัว

นอน หงาย แขนทั้งสองเหยียดตรงไปเหนือหัว หายใจเข้าพร้อมกับเหยียดตัวให้สุด เหยียดแขนเหยียดลำตัว เหยียดขา พร้อมทั้งเหยียดนิ้วมือนิ้วเท้าด้วย และผ่อนคลายลำตัวพร้อมๆกับการหายใจออก

ท่าพนมมือทางด้านหลัง

ท่า พนมมือด้านหลังให้ปลายนิ้วอยู่ตรงกลางระหว่างหลังพอดี หากกล้ามเนื้อบริเวณสะบักมีความยืดหยุ่นดี คุณก็จะสามารถทำท่านี้ได้สบาย

วิธีการออกกำลังกายบริหารสะบักแบบง่ายๆ

ท่าบริหารด้วยการยกสะบักขึ้นและลง

หลัง จากนั่งตัวตรงแล้ว ให้ใช้กล้ามเนื้อบีบกระดูกสะบักให้เข้าใกล้กับกระดูกสันหลัง จากนั้นยกสะบักขึ้นและลง ท่านี้จะช่วยให้กระดูกสะบักและกล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย และทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ออกซิเจนและโภชนาก็จะถูกส่งไปยังกล้ามเนื้อ ขยะสะสมในร่างกายก็จะถูกขับออกมา ทำให้ไหล่ได้ผ่อนคลาย

ท่าบริหารที่จะช่วยให้สะบักที่เคลื่อนกลับไปที่เดิม

นั่ง บนเก้าอี้ตั่งตัวตัวตรง ใช้มือด้านหนึ่งจับที่พิงหลังเก้าอี้โดยหันหน้าไปด้านตรงกันข้าม งอข้อศอกทำมุม 90 องศา ท่านี้จะช่วยบีบสะบักให้เข้าใกล้กระดูกสันหลัง ในขณะที่ทำท่านี้ให้หายใจลึกๆ 3 ครั้ง ซึ่งท่านี้จะช่วยสะบักที่เคลื่อนนั้นกลับไปที่เดิมได้อย่างดี

ท่าหมุนสะบัก

นั่ง บนเก้าอี้ตั่งตัวตัวตรง ใช้มือด้านหนึ่งจับที่พิงหลังเก้าอี้โดยหันหน้าไปด้านตรงกันข้าม งอข้อศอกทำมุม 90 องศา หมุนข้อศอกเป็นวงกลม หมุนไปด้านซ้ายหรือขวาก็ได้  2-3 รอบ แล้วก็หมุนย้อนกลับด้านอีก 2-3 รอบ ซึ่งท่านี้ก็จะช่วยให้สะบักที่เคลื่อนนั้นกลับไปที่เดิมได้เช่นกัน

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ ? รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
Loading...